What is 3D scanning?

Last updated: 21 Feb 2021  |  2317 Views  | 

 

ณ ปัจจุบันเทคโนโลยีสแกน3มิติได้เข้ามามีบทบาทมากมายในการผลิตและวิศวกรรมในทุกๆอุตสาหกรรม อาทิเช่น อุตสาหกรรมรถยนต์ อุตสาหกรรมเครื่องบิน อุตสาหกรรมก่อสร้าง หรือกระทั่งอุตสาหกรรมการแพทย์ เทคโนโลยีสแกน3มิติคือการเก็บข้อมูลจากผิวชิ้นงานและประมวลผลออกมาเป็นข้อมูลดิจิตอลแบบสามมิติ โดยข้อมูลชนิดนี้สามารถนำมาใช้ใน ชั้นตอนการผลิต วางแผนและออกแบบงาน ตรวจสอบคุณภาพชิ้นงาน (Quality Control/Inspection) และ วิศวกรรมย้อนกลับ (Reverse Engineer)

 

Principle of 3D Scanning (หลักการของเทคโนโลยี สแกน3มิติ)
เทคโนโลยีสแกน3มิติมีหลากหลายแบบแต่สุดท้ายแล้วมีจุดประสงค์เดียวกันคือการ สร้างข้อมูลดิจิตอลแบบสามมิติของชิ้นงาน โดยเทคโนโลยีจะมีความเหมาะสมขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ขนาดของชิ้นงาน และค่าความละเอียดที่ต้องการ

Asimeto Portable 3D Scanner เครื่องสแกนสามมิติแบบพกพ่ยี่ห้อ Asimeto โดยใช้เทคโนโลยี 3D Laser Triangulation

Laser Triangulation 3D scanning Technology การวัดโดยใช้หลักการของการใช้ Laser Triangulation คือการฉายแสงเลเซอร์จากเครื่องวัดไปสู่ผิวชิ้นงานโดยจะมีกล้องเซนเซอร์ที่ตั้งอยู่เพื่อส่องชิ้นงาน ตัวกล้องเซ็นเซอร์จะทำการตรวจจับแสงเลเซอร์ที่ถูกสะท้อนจากชิ้นงานและประมวลผลเป็นค่าและต่ำแหน่งของชิ้นงานโดยวิธี Triangulation โดยวิธีนี้สามารถสแกนชิ้นงานได้รวดเร็วและได้ค่าที่ละเอียดพอสมควร เทคโนโลยี Laser Triangulationมีดีไซน์หลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น Portable 3D Scanner ของยี่ห้อ Asimeto หรือ Creaform, Arm Scan ยี่ห้อ Hexagon หรือ หากลูกค้ามี CMM (Coordinate Measuring Machine) ของ Mitutoyo ลูกค้าสามารถซื้อหัวสแกนเพิ่มต่อกับ CMM

 

Coordinate Measuring Machine (CMM) เครื่องCMM เป็นเทคโนโลยีที่ถูกนิยมใช้ในวงการอุตสาหกรรมในการตรวจสอบคุณภาพชิ้นงาน เครื่องCMMสามารถควบคุมด้วยระบบอัตโนมัติหรือManual เครื่องCMMจะใช้หัวโพรบในการวัดชิ้นงาน โดยการขยับหัวโพรบไปแต่ชิ้นงานในตำแหน่งต่างๆในแนว X, Y หรือ Y ข้อมูลที่วัดสามารถประมวลผลออกมาเป็นข้อมูลสามมิติได้ โดยปกติเครื่องCMM จะสามารถวัดค่าได้ค่าที่แม่นยำกว่าวิธีอื่นๆและเป็นวิธีที่ได้การยอมรับมากที่สุดในมาตรฐานสากล จุดด่านอีกอย่างของการใช้เครื่องCMMคือหัวโพรบสามารถเข้าถึงจุดเล็กๆ หรือทำการวัดชิ้นงานขนาดเล็กได้

เครื่อง Coordinate Measuring Machine (CMM) ของ Mitutoyo รุ่น Crystal Apex V9106 ( X = 900mm, Y= 1000mm, Z= 600mm เป็นรุ่นCMMใหม่ล่าสุดจาก Mitutoyo

 

Arm based 3D scanner and Probe System เครื่องArm Scan เป็นอีกเทคโนโลยีที่เป็นนิยมในการสแกนสามมิติ หลักการวัดงานเหมือนกันเครื่องCMMคือการใช้โพรบในการแตะและวัดชิ้นงานเพียงแต่หัวโพรบจะติดอยู่กับแขนกล (Arm-based) ซึ่งทำให้ง่ายในการใช้งาน จุดเด่นของ Arm-scan สามารถวัดชิ้นงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำเคลื่อนย้ายและติดตั้งในตำแหน่งต่างๆได้ง่ายกว่า CMM ในบางกรณี Arm-scan จะมีlaser scannerอยู่ในตัวโพรบ ทำ ให้เป็นเครื่องที่สามารถวัดชิ้นงานโดยใช้ Probe และ Laser Scanning

Hexagon ABSOLUTE ARM

เครื่องสแกนสามมิติจากHexagon รุ่น Absolute Arm-Scan เป็นเทคโนโลยี Arm-Based 3D Scanner โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้ระว่าง probe และ Laser Scanning ในตัวเดียวกัน

 

Optically Tracked 3D Scanner and Probe System เทคโนโลยีนี้ใช้หลักการTrackingและScanningในการวัดชิ้นงานจะมีกล้องที่ถูกตั้งอยู่1จุด ข้อมูลที่ถูกวัดจากเครื่องสแกนจะถูกส่งกลับมาที่กล้องและสุดท้ายถูกประมวลผลเป็นภาพสามมิติ Optically Track 3D scanner มีความเป็นอิสระมากกว่าArm-Based Scanning และให้ความแม่นยำได้มากกว่าหากต้องวัดชิ้นงานจากระยะไกล จุดเด่นของระบบนี้คือระบบ Dynamic Referencing ซึ่งสามารถที่สแกนชิ้นงานในขณะที่ชิ้นงานขยับได้ โดยระบบนี้จะเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการปรับปรุงระบบ 3D scanningให้เป็นระบบอัตโนมัติ (ต่อเข้ากับแขนหุ่นยนต์) ข้อดีอีกอย่างของระบบนี้คือสามารถวัดงานขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีผู้ผลิต Creaform และ Asimetoที่ผลิตเทคโนโลยีนี้

Asimeto Archer MDX Portable 3D Scanner

Asimeto Archer MDX Portable 3D Scanner เป็นระบบที่นิยมใช้สแกนสินค้าที่มีขนาดใหญ่

 

หากทางลูกค้าต้องการที่จะสอบถามราคาสินค้าหรือสอบถามข้อมูลด้านเทคนิคเพิ่มเติม หรือหากต้องการทดลองวัดชิ้นงานทางบริษัทสามารถทำการทดลอง(DEMO)สินค้าให้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อมาที่ฝ่ายขาย/เทคนิคได้โดยตรงที่ เบอร์ 02-621-7950 หรือ 081-888-2693 หรือที่อีเมล jetco@jet.co.th